Vùng
đất cố đô là nơi có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Tuy không phải là những
món cao sang, sơn hào hải vị quý hiếm nhưng những món ăn dân dã nơi đây cũng
không kém phần hấp dẫn hơn thế nữa lại chứa đựng sự chất phác, chân quê như mắm
tép Gia Viễn, cua đồng rang lá lốt, cá kho gáo… và còn có cả món canh cua đồng
nấu rau dâm bụt.
Nghe
tên món ăn này chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên và băn khoăn khi biết bình thường
cua được nấu với rau đay, mồng tơi, rau ngót chứ chưa nấu với rau dâm bụt bao
giờ. Và có thể bạn đã từng nghĩ rau dâm bụt không thể ăn được. Nhưng đây lại là
món ăn rất quen thuộc với người dân nơi đây. Hơn thế nữa, rau dâm bụt còn rất tốt
cho tim người, chữa được bệnh mất ngủ do hồi hộp, bệnh kiết lị lâu ngày, chữa mẩn
ngứa…
Để
làm được món ăn này không quá khó. Những con cua đồng bắt về được rửa sạch,
tách mai và yếm ra sau đó giã nhỏ. Khi giã cho thêm vài hạt muối, đổ nước vào
và lọc lấy nước. Lấy gạch cua để riêng ra bát.
Rau
dâm bụt thì sử dụng lá xanh, nhỏ vừa phải. Nếu muốn, bạn có thể hái cả ngọn nhưng không nên cho nhiều vì sẽ bị nhớt. Rau hái về rửa sạch và thái nhỏ. Bạn cũng có thể cho thêm mướp hương
vào nếu thích.
Đặt
nồi canh lên bếp và đun nhỏ lửa để khi sôi riêu cua không bị nát. Sau đó cho
rau dâm bụt vào đun sôi và nêm gia vị vừa phải là được. Nếu có mướp thì phải bỏ
mướp vào trước để mướp chín và rau không bị nhão.
Phần
gạch cua được phi cùng hành khô băm nhỏ và đổ vào nồi canh. Nêm gia vị vừa phải.
Tắt bếp và múc canh ra bát. Canh có vị như canh cua rau đay hay mùng tơi nhưng
thơm, ngọt và mát hơn. Khi ăn có thể ăn kèm với cà pháo muối sẽ rất ngon!
Nếu một lần về với mảnh đất Ninh Bình vào ngày hè nóng bức, bạn hãy thưởng thức món canh cua rau dâm bụt này để giải nhiệt nhé! Bạn có thể ăn món này tại nhà hàng Ba Cửa ở thôn Trường An huyện Hoa Lư hoặc nhà hàng Cung Đình ở huyện Gia Viễn Ninh Bình. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên tại các nhà hàng ở Ninh Bình làm món này.
Tham khảo thêm Tour Du lịch Ninh Bình
0 comments:
Post a Comment