Wednesday, October 28, 2015

1:54 AM

Ninh Bình là vùng đất nổi tiếng không chỉ với những danh thắng nổi tiếng như Tam Cốc – Bích Động, Hoa Lư, Tràng An, Bái Đính… mà còn là vùng đất nổi tiếng với những món ăn dân dã đậm chất thôn quê như mắm tép, cơm cháy, cá kho gáo và không thể thiếu món cua đồng rang lá lốt.


Được thiên nhiên ban tặng với nhiều đồng ruộng, kênh rạch… là nơi lý tưởng để loài cua đồng sinh sôi nảy nở. Tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, người dân nơi đây đã bắt cua về chế biến thành những món ăn quen thuộc không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày như cua nấu canh, cua rang…


Khác với cua nuôi, cua đồng ở đây đều là những con béo ngậy, nhiều thịt, vàng ươm. Để có được món cua đồng rang lá lốt vừa thơm vừa giòn trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đầy đủ.
Chọn những con cua nhỏ vừa, còn sống khỏe, không bị gẫy càng. Tiếp theo là lá lốt, hành, xả, ớt và gia vị như mắm, muối, dầu ăn…


Cua mua về bạn sóc dưới nước nhiều lần cho sạch đất rồi tách mai, bóc yếm ra, khều lấy gạch và trứng cua sau đó ướp với muối, đường, bột ngọt trong khoảng 10 phút.


Trong thời gian ướp cua bạn rửa lá lốt rồi thái sợi chỉ. Để hương vị đậm đà thơm ngon hơn, ban cho thêm sả và một chút ớt, tỏi băm nhỏ.


Sau khi đã chuẩn bị xong bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi vào phi. Khi tỏi đã thơm bạn tiếp tục đổ cua đã ướp vào đảo đều cho chín. Khoảng 10 phút sau bạn cho thêm sả, ớt, hạt nêm, đường vào.



Cuối cùng bạn cho lá lốt đã thái nhỏ đảo đều rồi tắt bếp, đổ ra đĩa là bạn đã có một món cua đồng rang lá lốt cực thơm ngon. Vị giòn tan của cua đồng kết hợp với vị thơm  đặc trưng của lá lốt sẽ không làm bạn thất vọng! 

Tham khảo những chương trình du lịch đặc sắc về mảnh đất Cố đô tại Tour Du lịch Ninh Bình của Sinhcafe.


0 comments:

Post a Comment