Friday, October 30, 2015

9:09 PM

Kim Sơn là một huyện thuộc tỉnh Ninh Bình và là huyện duy nhất trong toàn tỉnh giáp với biển. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với nhà thờ đá Phát Diệm – kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp văn hóa Đông – Tây. Bên cạnh đó Kim Sơn còn được biết đến với rượu Lai Thành, bún mọc Tố Như và một món ăn hấp dẫn – chạo chân giò.


Có lẽ đây là một món ăn quen thuộc với rất nhiều người nhưng món chạo chân giò Kim Sơn được các đầu bếp làm rất cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.


Nguyên liệu chính trong món ăn này chính là chân giò lợn. Theo kinh nghiệm làm chạo chân giò lâu năm từ những người dân nơi đây thì chân giò được chọn thuộc loại vừa, nếu to quá thì bì sẽ dày, thịt dai ăn không ngon.


Trước tiên, chân giò sẽ được thui bằng rơm khô cho đến khi thịt chín, có mùi thơm thì sẽ rửa sạch và cho vào áp chảo. Để thịt thơm hơn và đậm vị, chân giò sẽ được áp chảo cùng với lá chanh và sả. Khi áp chảo, không nên đun lửa to mà chỉ đun dưới ngọn lửa riu riu thì thịt không bị cháy.


Nếu thấy thịt chuyển màu vàng sậm, mềm và có mùi thơm thì tắt bếp và lấy chân giò ra thái mỏng, rồi thêm khế chua đã thái nhỏ hoặc xoài xanh nạo thành sợi và trộn đều để thịt ngấm vị chua.



Tiếp đó là cho thêm riềng đã giã nhỏ vào trộn đều, nêm gia vị cho vừa miệng và rắc vừng đã rang cùng với sả để tăng thêm vị thơm ngon cho món chạo.
Nước chấm đóng vai trò quan trọng trong món ăn này. Món chạo được chấm với nước tương đã cho thêm đường và gừng. Ăn với tương bần Hưng Yên là ngon nhất.


Ăn chạo không thể thiếu lá sung, lá đinh lăng, rau ngổ. Bạn cũng có thể ăn kèm với quả chuối xanh và một số loại rau thơm khác.


Để làm được món ăn này không khó. Tuy nhiên nếu một lần đến với mảnh đất nơi có những cánh đồng cói bao la thì nên ghé vào một quán ăn và thưởng thức món chạo chân giò cùng với rượu Kim Sơn, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.


Tham khảo thêm tại Tour Du lịch Ninh Bình!

0 comments:

Post a Comment