Nếu như thịt dê, cơm cháy, rượu Kim Sơn, mắm
tép Gia Viễn…là những cái tên rất quen thuộc với du khách khi đặt chân về mảnh
đất Ninh Bình thì Ốc núi là cái tên khá mới lạ vì đây là món ăn mới nổi ở Ninh
Bình trong những năm gần đây.
Ốc núi sống tập trung trên các vùng núi đá
vôi như Nho Quan, Yên Mô, Tam Điệp. Có thể nói đây là loài ốc hiếm vì chúng chỉ
sống ở trong các hốc đá. Người ta chỉ có thể bắt chúng vào mùa mưa từ khoảng
tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Khi những cơn mưa đổ xuống cũng là lúc ốc núi bò
ra ngoài kiếm ăn và sinh sản.
Hình dáng ốc núi giống như loài ốc bươu nhưng
mình dẹt và nhỏ hơn. Vì sống trên núi, ăn những loài thực vật thậm chí có cả những
cây thuốc quý chữa được bệnh nhức mỏi, nên thịt ốc rất thơm và bổ - đây cũng
là điểm khác biệt nhất giữa ốc núi Ninh Bình với những loài ốc khác.
Cứ đến mùa mưa là người dân lại đi bắt ốc
trên núi về bán hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vì thế không khó để bạn
mua được những con ốc núi chính cống ở một số chợ tại Ninh Bình. Nếu bạn muốn thưởng thức luôn thì có thể vào các nhà hàng, quán ăn ở đây luôn sẵn sàng phục vụ bạn món ăn mới lạ, hấp dẫn này.
Khi bắt ốc về, người ta không ngâm lâu như với
các loại ốc khác mà chỉ rửa cho sạch đất cát rồi đem đi chế biến để không bị mất
đi những vị thuốc quý có trong ốc.
Ốc núi Ninh Bình có thể chế biến thành rất
nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, xào me, xào tỏi, hấp gừng, luộc sả, xào xả ớt….
Thịt ốc núi giai, giòn, ngọt sẽ mang lại cho
bạn những cảm nhận khó quên. Bí quyết khi ăn ốc núi Ninh Bình đó là bạn không
nên bỏ ruột mà ăn cả con, khi ăn bạn phải nhai kĩ để thưởng thức được vị thơm ngon của
ốc.
Nhanh tay click vào Tour Du lịch Ninh Bình của Sinhcafe để về với Cố đô, thưởng thức món ốc núi bổ dưỡng và mua về làm quà cho người thân nhé!
0 comments:
Post a Comment