Sunday, October 25, 2015

7:35 PM



Nói đến đặc sản Ninh Bình chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cơm cháy. Nếu ai đã đến Ninh Bình và thưởng thức món cơm cháy một lần thì sẽ muốn thưởng thức thêm nhiều lần sau nữa. Trong bài viết này, Sinhcafe sẽ cung cấp cho bạn cách làm món cơm cháy thơm, giòn để bạn có thể tự mình làm và thưởng thức nhé!

Với  cách làm cơm cháy dưới đây, bạn có thể làm ngay tại nhà mà không cần ra các cửa hàng hay siêu thị để mua.


Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món này gồm có: Gạo nếp hoặc gạo tẻ dẻo, hành, dầu ăn, gia vị, mắm, đường.

Bạn cần vo gạo (tẻ) và nấu cơm như mọi ngày bạn vẫn nấu nhé! Nếu là gạo nếp thì bạn đồ như đồ xôi hoặc nấu như cơm nếp đều được. Bạn nên chọn loại gạo khi chín có độ nở, tơi xốp để làm được cơm cháy ngon. Bạn có thể nấu bằng nồi gang để được cháy đúng chất như truyền thống.


Trong khi chờ cơm chín bạn có thể phi hành, làm nước chấm để ăn với cơm cháy. Tiếp đó bạn đun sôi 1 muỗm nước và 1 muỗm nhỏ đầy đường rồi trộn với 1 muỗm canh nước mắm, chút ớt bột và ít dầu hành mà bạn vừa phi.


Khi cơm chín: Nếu nấu bằng nồi gang thì bạn xới hết phần cơm trên để lại phần cháy và tiếp tục đun với ngọn lửa vừa, xoay nồi để cháy được chín đều. Khi cháy đã đủ độ, bạn lấy cháy ra sấy khô.


Nếu bạn nấu bằng nồi cơm điện thì khi cơm chín bạn xới cơm, đánh tơi. Giờ thì bật nóng chảo rồi dàn đều cơm lên mặt chảo. Bạn hãy dùng thìa xúc cơm ấn nhẹ trên bề mặt cho các hạt cơm liên kết với nhau thành miếng nha!


Sau đó, để lửa thật nhỏ để "sấy" cho các hạt cơm khô lại.
Bạn "sấy" chừng 15 phút thì đảo mặt miếng cơm.


Cho dầu vào chảo đun thật sôi rồi thả các miếng cơm cháy vào chiên. Có thể để nguyên cả miếng lớn hay bẻ thành các miếng nhỏ rồi chiên.

Cuối cùng bạn vớt miếng cháy ra và rưới nước sốt mà bạn vừa làm và thưởng thức nhé!



Đặc biệt, nếu về Ninh Bình bạn sẽ được thưởng thức món cơm cháy ăn với súp thịt dê rất thơm ngon, bổ dưỡng!
Tham khảo thêm tại Tour Du lịch Ninh Bình của Sinhcafe!

0 comments:

Post a Comment