Wednesday, October 21, 2015

8:35 PM


Ninh Bình được biết đến với những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng như:  “Vịnh Hạ Long trên cạn” Tam Cốc – Bích Động; Chùa Bái Đính với nhiều kỉ lục; Khu sinh thái Thung Nham “Đảo ngọc của Ninh Bình”; Hang Bụt “xuyên thủy động đẹp nhất Ninh Bình”.... 


Nhưng đó chưa phải là tất cả. Du khách đến với vùng đất cố đô không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh sắc mây trời của những danh lam, di tích đó mà còn để thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã nhưng nức tiếng của vùng như thịt dê, cơm cháy, ốc núi, miến lươn, rượu Kim Sơn, nem Yên Mạc….

Hãy cùng Sinhcafe thưởng thức những món ngon một lần khó quên này nhé!

Thịt  Dê núi

Ninh Bình là mảnh đất được thiên nhiên ban tặng nhiều dãy núi đá vôi, thảm thực vật phong phú phát triển mạnh cung cấp một lượng thức ăn dồi dào cho loài dê vốn thích hợp với môi trường đồi núi. Dường như nắm bắt được lợi thế của vùng đất nơi mình sinh sống, người dân nơi đây đã nuôi và phát triển đàn dê vừa để bảo tồn vừa là nguồn cung cấp nguyên liệu cho thương hiệu đặc sản dê núi Ninh Bình trên cả nước.


Dê núi Ninh bình nối tiếng là ngon với vị thơm ngọt của thịt dê và được chế biến thành nhiều món khác nhau như: Dê hầm, dê hấp, Chân dê nấu thuốc bắc, dê nướng... đặc biệt trong số đó không thể không kể đến món tái dê Hoa Lư…Đây vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là món thuốc chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm, bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý.


Cơm cháy



Đây là món ăn nổi tiếng nhất và không thể bỏ qua khi đến với vùng đất Ninh Bình. Ngày nay, du khách có thể mua cơm cháy ở rất nhiều các siêu thị, chợ, cửa hàng… và bạn sẽ thắc mắc cùng là cơm cháy thì có gì khác biệt? Nhưng nếu một lần được thưởng thức món cơm cháy chính hiệu ở Ninh Bình thì bạn sẽ thấy được ngay sự khác biệt đó. Được làm 100% từ gạo nguyên chất, cơm cháy Ninh Bình mang hương vị đặc trưng của mảnh đất Cố đô mà không thể lẫn lộn với bất cứ tỉnh thành nào khác. Cơm cháy có màu vàng nhạt của gạo chiên giòn, khi ăn có vị thơm ngon của hạt gạo, vị ngậy của ruốc, bùi béo mà không ngán, thích hợp cho mọi lứa tuổi.


Cơm cháy Ninh Bình khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị bùi, béo mà không ngán.

Rượu Lai Thành Kim Sơn



Nhắc đến rượu Ninh Bình phần lớn bạn sẽ nghĩ đến rượu Kim Sơn nối tiếng mà ít ai biết đến cái tên Lai Thành. Rượu Lai Thành có tên bắt nguồn từ xã Lai Thành, nơi đã chưng cất nên loại rượu độc đáo, nổi tiếng Ninh Bình. Rượu được chưng cất từ gạo nếp cái hoa vàng, trồng trên chính mảnh đất biển này. Nơi đây có nhiều gia đình nhiều đời theo nghề nấu rượu, làm men rượu, loại men dù để hàng năm vẫn thơm, khô, giòn. Để làm ra loại men quý, họ dùng các dược liệu có tác dụng lưu thông khí huyết, diệt khuẩn. Cùng với quy trình kỹ thuật chưng cất truyền thống, rượu Lai Thành càng để lâu uống càng ngon, càng chắc.

 Hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn



Thêm một đặc sản nữa đến từ vùng biển duy nhất ở Ninh Bình – gỏi cá nhệch Kim Sơn. Chắc chắn bạn đang thắc mắc cá nhệch là cá gì? Cá Nhệch là loài cùng họ với lươn, giống lươn ở độ dài, giống cá Chình ở bề ngang, sống ở vùng nước mặn, hoặc lợ. Có con dài hàng mét, nặng từ 300 gram đến 1 kg, da rất trơn nên muốn bắt được các Nhệch phải có kỹ thuật và kinh nghiệm. Cá Nhệch có thể chế biến được nhiều món như kho, rán, nấu canh chua… nhưng ngon nhất, được chuộng nhất vẫn là món gỏi.


Những con cá được chọn phải tươi ngon, thuộc loại to từ 400g trở lên, bụng béo trắng, lưng xanh màu đá thẫm qua nhiều khâu chế biến hết sức tỉ mỉ, cầu kỳ mới làm nên được món gỏi không có vị tanh của cá, khi ăn có hương vị thơm ngon xen lẫn vị bùi của gạo nếp rang cùng vị chua thanh của dấm và vị cay nồng ấm của gừng, tiêu, ớt, xả trong nước chấm. Một điều đặc biệt là ăn gỏi cá cuộn với da cá rán sẽ rất ngon.

Canh chua cá rô



Có lẽ đây là món ăn dân dã có ở nhiều vùng nhưng ở vùng đất Ninh Bình có những điều kiện khác nhau về nguyên liệu, cách chế biến làm cho món ăn này trở thành đặc trưng, nổi tiếng.
Cá rô được bắt ở vùng Tổng Tr­ường trư­ớc là tổng Trư­ờng Yên (nay là xã Trư­ờng Yên, huyện Hoa Lư), đây là vùng đất có nhiều hang động, có loại cá rô to và béo. Cá rô được lựa chọn và chế biến cẩn thận, đặc biệt là không thể thiếu dưa chua để khử mùi tanh và tạo vị thanh thanh hấp dẫn. 


Món ăn này có vị ngọt ngọt, chua chua của n­ước dư­a cải, ngọt mát của cà chua, đậu phụ, ngậy, bùi, giòn và thơm của cá rô…

Mắm tép Gia Viễn



Dường như người dân nơi đây rất biết cách tận dụng lợi thế về đặc điểm địa lý tự nhiên để tạo nên những món ăn truyền thống. Với đặc điểm  là 1 huyện chiêm trũng, nhiều kênh rạch, bao đời nay, người dân nơi đây có nghề riu tép và làm mắm rất ngon. Tép làm mắm phải là tép già, thân tròn, có màu xanh lam, còn sống. Sau khi rửa sạch, để ráo nước, trộn đều với thính và muối rồi cho vào hũ sành, đậy kín nắp, để hũ vào nơi thoáng mát khoảng hơn 1 tháng rồi mới đem ra chế biến thành các món ăn


Nếu về với vùng đất Ninh Bình bạn đừng quên thưởng thức món mắm tép trưng với thịt ba chỉ hoặc mắm tép kết hợp làm nước chấm các loại rau… nhất định bạn sẽ không thất vọng.

Miến lươn Ninh Bình



Nếu là một người con của vùng đất cố đô thì bạn sẽ biết ngay đến thương hiệu miến lươn nổi tiếng nhất Ninh Bình đó chính là Miến lươn Bà Phấn.


Loại lươn được chọn phải là lươn cốm (con nhỏ vừa không quá to), béo khỏe, còn tươi, có lưng màu hồng nâu, bụng vàng rộm. Miến phải là loại được chế biến từ dong đao nguyên chất, không pha tạp, có sợi nhỏ đều, trong suốt. Cộng với hoa chuối bánh tẻ, riềng, mẻ, mắm tôm, lá lốt, hạt tiêu, chanh, ớt là những gia vị không thể thiếu. Tô miến lươn nóng hổi, thơm lừng hẳn sẽ để lại nhiều ấn tựong trong lòng du khách khi đến Ninh Bình.

Nem Yên Mạc



Nhắc đến nem chua bạn sẽ nghĩ ngay đến vùng đất Thanh Hóa nổi tiếng với món nem chua ngon. Nhưng khi đến với Ninh Bình bạn cũng sẽ phải trầm trồ khi thưởng thức món nem Yên Mạc nơi đây.


Nguyên liệu làm món nem khá đơn giản nhưng cách chế biến lại rất công phu. sợi nem nhỏ, đỏ hồng, rời, tươi ướp với gia vị và lá ổi tàu để được hàng tuần. Nem Yên Mạc phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu. Như vậy người ăn mới cảm nhận đủ vị ngọt, cay của hương vị đặc biệt của món ăn này.

Bánh trôi Ninh Bình



Nếu nhắc đến đặc sản Ninh Bình mà quên không kể đến món bánh trôi thì quả là một thiếu sót. Được làm từ những nguyên liệu hết sức bình dân nhưng bánh trôi Ninh Bình khá đặc biệt với phần nhân là sự kết hợp của đường mật, lạc khô giã nhỏ trộn đều với lá cúc mốc thái nhỏ, vì thế bánh có vị thơm mát, ngọt nhẹ cùng với hương thơm thoang thoảng của lá cúc mốc và hoa bưởi trong nước luộc bánh khiến cho món ăn dân dã này có những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Ngoài ra Ninh Bình còn được biết đến với rất nhiều món ăn ngon khác như cua đồng rang lá lốt, ốc núi, bún Thiên Quang, gáo kho cá, bún mọc Tố Như…..


Hãy đến và thưởng thức những món ăn ngon không thể nào quên ở vùng đất Cố đô cùng với Sinhcafe tại Tour Du lịch NinhBình

0 comments:

Post a Comment