Ninh Bình là vùng đất được thiên nhiên ban tặng
rất nhiều danh lam thắng cảnh non nước hữu tình như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động,
khu sinh thái đất ngập nước Vân Long, vườn chim Thung Nham, rừng Cúc Phương…
Bên cạnh đó, đây cũng là vùng đất, nơi con người làm ra nhiều món ăn ngon nổi
tiếng đã trở thành thương hiệu trong cả nước. Một trong số đó chính là thịt dê.
Với điều kiện tự nhiên có nhiều vùng núi đá
vôi cùng với thảm thực vật phong phú đã cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho loài
dê núi nơi đây. Người dân địa phương đã tận dụng lợi thế đó để nuôi những đàn
dê một cách rất tự nhiên, hoang dã. Chính vì thế thịt dê Ninh Bình vốn nổi tiếng
thơm ngon, săn chắc được lòng rất nhiều du khách khi về với vùng đất Cố đô.
Dê được chọn làm phải là loại
dê nuôi thả thuần trên núi đá vôi, trọng lượng đạt khoảng 15-20 ki lô sẽ cho thịt
mềm, lớn hơn thịt sẽ dai.
Điều quan trọng trước tiên khi chế biến thịt dê đó là phải khử mùi hôi của con dê. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi những đầu bếp không sử dụng các loại gia vị để khử mùi hôi mà họ sử dụng phương pháp gia truyền đó là đánh vào người con dê, đuổi con dê cho nó chạy... bằng mọi cách để con dê đó ra thật nhiều mồ hôi rồi sau đó mới đem đi mổ thịt.
Từ thịt dê có thể chế biến
hàng chục món: tiết canh dê, tái dê, dê nướng, dê xào lăn, lẩu dê, áp chảo, chiên xù, bóp thấu, hấp cách thủy, hầm
rượu vang, nướng ngũ vị, nấu cà ri, sốt vang, chao dầu…
Thịt dê nướng
Dê nướng có nhiều cách chế
biến như dê nướng mọi, dê nướng ngũ vị...Với món dê nướng mọi, thịt dê chỉ được
ướp chút dầu ăn và vừng trước khi nướng. Khi ăn, thực thách trộn thêm chao, sa
tế và ăn kèm rau sống để cảm nhận rõ ràng vị ngọt mềm của thịt.
Tiết canh dê
Tiết canh dê được tuyển lựa
từ những phần ngon nhất của con dê như tai, lưỡi, thịt thăn và phần sụn xương
sườn, thêm lạc rang, vừng rang, hành củ, rau thơm. Miếng tiết đỏ au vừa mềm vừa
giòn sần sật, thơm dậy mùi vừng rang, ngầy ngậy vị hành nướng
Tiết canh dê có vị ngọt, mát
thường dùng để khai vị, thường được ăn kèm với rau húng quế, ngổ, tía tô, hạt
tiêu, ớt tươi, rượu trắng. Tuy nhiên, tiết canh ngày nay được xếp vào nhóm các
món ăn không an toàn cho sức khỏe nên cần lưu ý lựa chọn các địa điểm uy tín để
yên tâm thưởng thức.
Dê hầm thuốc bắc
Đây là món ăn rất được lòng
đấng mày râu. Các quý ông thường sử dụng món Ngọc Dương để tăng cường sinh lực,
vì vừa là món ăn ngon, vừa tốt sức khỏe một cách tự nhiên. Ngọc dương và thuốc
bắc đều rất bổ dưỡng nên người thưởng thức thường không bỏ sót bất cứ nguyên liệu
nào trong món ăn.
Tái dê
Trong các quán ăn, nhà hàng
lại thường phục vụ món tái dê. Chỉ riêng “tái” đã có thật nhiều kiểu: tái
nhúng, tái lăn, tái vừng… Tái nhúng là thịt dê thái lát mỏng nhúng vào nồi nước
đang sôi, miếng thịt vẫn còn giữ nguyên sắc hồng và vị dai dai ngọt đậm đặc
trưng. Còn tái lăn là chao thịt dê qua chảo dầu nóng nên thịt vừa ngậy, vừa
thơm béo….
Dê xào
Dê xào có thể chế biến theo
nhiều phương thức khác nhau như dê xào lăn, dê xào sả ớt, dê xào sa tế, dê xào
thập cẩm...Mỗi phương thức chế biến tuy gia giảm khác nhau nhưng đều đảm bảo thịt
dê có vị mềm ngọt đặc trưng và vô cùng ngon miệng.
Nầm dê nướng
Nầm là bộ phận vú của con
dê, cách chế biến ngon nhất là nướng. Phần vú được xắt mỏng, ướp cùng hạt tiêu,
dầu hào, chao, ngũ vị hương, tỏi, hành...tới khi ngấm rồi đem nướng trên chảo
gang. Tới bàn ăn, chiếc chảo gang vẫn còn nóng hôi hổi, nầm cháy xèo xèo vui
tai cùng hương thơm hấp dẫn.
0 comments:
Post a Comment