Ốc
núi Ninh Bình đang là món ăn hấp dẫn được du khách yêu thích trong những năm gần
đây. Về Ninh Bình, thật không khó để bạn mua được những con ốc núi chính cống.
Tuy nhiên bạn lại không biết chế biến như thế nào để được những món ngon từ ốc.
Trong bài viết này, Sinhcafe sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bạn một số món ăn
ngon chế biến từ loài ốc đặc biệt này nhé!
Ốc
núi có mặt ở rất nhiều nơi trên cả nước nhưng tập trung chủ yếu ở vùng núi đá
vôi thuộc huyện Nho Quan, Tam Điệp, Yên Mô tỉnh Ninh Bình. Phần lớn thời gian
loài ốc này sống trong hang chỉ đến mua mưa từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng
năm chúng mới bò ra ngoài kiếm ăn và sinh sản. Đây cũng là lúc người dân đổ xô
đi bắt ốc núi về ăn, bán.
Vì
vậy nếu bạn muốn mua ốc núi thì hãy đến Ninh Bình vào mùa mưa nhé! Ốc núi được bán ở rất nhiều chợ tại Ninh Bình. Giá khoảng từ 40.000 – 60.000 đồng/1 kg.
Ốc
núi không phát triển theo chiều dọc như các loài ốc khác mà phát triển theo chiều
ngang, mình dẹp, miệng loe ra có màu trắng sữa. Do chủ yếu ăn lá cây trên núi,
có cả những cây thuốc quý vì vậy thịt của chúng rất thơm và bổ dưỡng, tốt cho
cơ thể.
Ốc
núi có thể chế biến thành nhiều món như ốc luộc, ốc xào me, ốc nấu chuối, ốc nướng,
hấp gừng, xào xả ớt… Dù chế biến thành món nào thì bạn nên rửa sạch ốc chứ
không nên ngâm lâu vì như thế sẽ làm mất đi vị thơm của ốc.
Cách chế biến một số món ăn ngon từ ốc núi.
Món
ốc hấp gừng:
Chuẩn
bị: Ốc núi, nấm đông cô, gừng, hành tây, giò sống, gia vị.
Ốc
sau khi làm sạch, khều ruột ra và làm sạch ruột bằng cách rửa với muối. Vỏ ốc
không vứt đi mà giữ nguyên. Sau đó bạn băm ruột ốc, trộn với giò sống cùng nấm
đông cô, gừn, hành tây đã băm nhỏ.
Tiếp
đó bạn nhồi thịt ốc vừa trộn vào vỏ ốc. Nhớ buộc thêm lá dứa hoặc lá mùi tàu để
làm dây kéo.
Sau đó hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Pha một bát nước chấm
là bạn đã có món ốc hấp gừng thơm ngon.
Ốc
xào sả ớt:
Với
món ăn này bạn cần chuẩn bị: Ốc núi, sả, ớt, đường, dừa nạo, một bát nước chấm ốc,
tương ớt.
Bạn rửa sạch ốc. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bắc
chảo lên bếp cho dầu vào chảo. Khi dầu sôi thì cho sả ớt vào. Tiếp tục cho ốc
đã rửa sạch để nguyên vỏ. Sau đó bạn cho nước chấm ốc đã pha sẵn vào chảo và
đun.
Thêm
các gia vị như đường, tương ớt, dừa nạo. Vừa cho gia vị bạn vừa đảo nhanh tay
và nếm xem đã vừa chưa.
Bạn không nên xào ốc quá kỹ mà chỉ để ốc chín tới ăn sẽ
giữ được vị thơm dai của thịt ốc chứ không bị khô quắt. Cho
ốc ra đĩa hoặc bát tô. Bạn dùng nước xào ốc để làm nước chấm khi ăn.
Món
ốc nướng:
Nguyên
liệu cho món này gồm có: Ốc núi, nước mắm, tiêu, ớt, tỏi, bột ngọt, rau răm và
cần có bếp than.
Trước
tiên bạn luộc sơ qua ốc đã được rửa sach để vảy ốc rơi ra. Pha nước mắm cùng
tiêu, tỏi băm nhỏ, bột ngọt.
Cho
ốc đã luộc sơ lên lửa than. Tiếp tục cho nước mắm vừa pha vào để thịt ốc ngấm
gia vị. Nếu thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn thì bạn cho ốc vào đĩa
đã lót rau răm.
Ốc
nướng làm theo cách này rất vừa ăn, vừa ngọt mặn, vừa giòn, hơi cay. Thịt ốc
thơm ăn với nước bên trong rất ngon miệng.
Ngoài
ra bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc xào me, ốc nấu… cũng rất ngon.
Tham khảo Tour Du lịch Ninh Bình để có những hành trình khám phá thú vị cùng Sinhcafe!
0 comments:
Post a Comment