Nhắc đến rượu cần chúng ta sẽ nghĩ đến rượu cần của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng núi phía bắc như Thái, Tày, Hmong hay những dân tộc ở vùng Tây Nguyên. Nhưng bạn có biết, ngay trên mảnh đất Cố đô Ninh Bình cũng có loại rượu cần thơm ngon nổi tiếng, đó chính là rượu cần Nho Quan.
Rượu cần Nho Quan là một đặc sản nổi tiếng của
đồng bào dân tộc Mường. Rượu ngon bởi lẽ đây là
loại rượu không qua chưng cất lửa. Người ta dùng gạo nếp xay (gạo nứt) nấu
thành cơm trộn đều với men đem ủ vào trong ang hoặc vò sành từ 3 tháng trở lên
mới đem ra uống.
Gạo nếp cho loại rượu cần ngon |
Nguyên liệu để làm ra rượu cần
khá đơn giản như khoai mì, gạo, bắp hay những loại thực phẩm có tinh bột. Nhưng
ngon và phổ biến nhất vẫn là rượu cần làm từ gạo nếp.
Một bí quyết nữa để làm được loại rượu ngon đó là phải làm
được loại men chất lượng. Đồng bào thường làm men bằng vỏ cây mun cùng với củ,
củ gừng, lá ổi xanh theo tỷ lệ nhất định, đem giã vắt lấy nước rồi trộn với bột
gạo nếp. Sau đó nặn thành bánh tròn bằng quả ổi nhỏ ủ vào trấu cho phồng lên, để
khô khoảng 10 ngày mới dùng được.
Ủ men nấu rượu |
Để được một mẻ rượu ngon,
người nấu thực hiện qua những công đoạn và đôi khi là những bí quyết riêng. Gạo
nếp khi nấu phải đổ một lượng nước hợp lý và giữ ngọn lửa đều trong quá trình nấu.
Quá trình ủ men cũng rất quan trọng.
Ủ rượu |
Khi đã ủ rượu trong một khoảng thời gian hợp lý, trước khi uống khoảng 2 ngày, người ta sẽ đổ nước vào ang để ngấm vị. Nước đầu bao giờ cũng là nước ngon nhất càng về sau thì nước càng nhạt dần.
Như chúng ta đều biết, rượu
cần thể hiện cho tinh thần đoàn kết giữa con người, giữa các dân tộc anh em vì
vậy không thể uống rượu cần một mình hoặc 2 – 3 người mà phải uống đông người mới
vui. Không uống mỗi người một ang mà tất cả những ống hút rượu sẽ cắm vào một
ang và cùng nhau thưởng thức.
Về với Tour Du lịch NinhBình thưởng thức rượu cần Nho quan vào những ngày đông, chất ngọt thơm nồng của
rượu sẽ làm cho bạn có cảm giác lâng lâng ấm áp tình người.
0 comments:
Post a Comment