Gỏi cá nhệch, nghe đến tên của món ăn chắc hẳn bạn sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra vì nó khá xa lạ. Tuy nhiên, món ăn này lại rất nổi tiếng và quen thuộc đối với những du khách đã một lần đặt chân lên mảnh đất Kim Sơn Ninh Bình.
Như chúng ta đã biết, gỏi cá
là món ăn rất phổ biến ở đất nước mặt trời mọc nhưng không phải độc quyền vì ở
nước ta đây cũng là món ăn xuất hiện ở nhiều nơi, nhất là những vùng quê, nông
thôn. Gỏi cá có thể làm từ các loài cá khác nhau nhưng món gỏi làm từ cá nhệch ở
Kim Sơn từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng.
Cá nhệch là một loài cá có
thân đen, dài và trơn, cùng họ với lươn. Nhệch có hai loại, cá nhệch sống ở nước
mặn gọi là nhệch củ to ngang, còn loài cá nhệch sống ở nơi nước lợ gọi là nhệch
khét thân dài. Cá nhệch to nặng khoảng vài kilogam, dài hàng mét còn con nhỏ nặng
khoảng 3 – 4 gam.
Người dân thường đi bắt cá nhệch vào khoảng tháng 2 đến tháng 3, đây là thời điểm có rất nhiều nhệch. Cá nhệch trơn, dữ tợn nên để bắt được cũng rất khó khăn. Nhệch nguyên liệu dùng làm gỏi phải chọn loại nhệch to (từ 300g đến 400g trở lên) béo, bụng trắng vàng óng, lưng xanh màu đá thẫm.
Khi bắt nhệch về người ta phải loại bỏ chất nhầy, trơn trên cá cho hết tanh bằng cách để cá vào tro bếp sau đó tuốt dọc thân hoặc cũng có thể ngâm với nước vôi trong cho hết chất trơn rồi mới đem đi chế biến.
Cũng giống như những loài cá
khác, cá nhệch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu, kho, rán…
nhưng làm gỏi cá nhệch vẫn là ngon và hấp dẫn nhất.
Để làm ra món cá nhệch đặc sản
của vùng đất Kim Sơn, phải trải qua khá nhiều công đoạn. Trước tiên người ta phải
lột bỏ da của cá sau đó cắt đầu mà moi ruột cá ra và lọc xương theo phần sống
lưng của cá. Da cá thì rán lên để cuộn gỏi ăn, xương cá thì băm hoặc giã nhỏ để
nấu dấm mẻ.
Phần thịt cá sẽ được thái mỏng
và ướp với thính làm từ gạo nếp rang, giã ra cùng một số gia vị khác. Món dấm được pha chế với gừng,
tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.
Có thể chế biến dấm
bằng cách cho thêm mẻ. Dấm phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, dậy mùi gia vị, khi tưới
dấm vào gói gỏi ăn, không bị chảy ra tay.
Khâu pha chế nước chấm cũng quan trọng.
Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu. Có
người chấm gỏi với mắm tôm cũng rất dậy mùi.
Ăn gỏi cá nhệch không thể thiếu
các loại lá như lá sung, đinh năng, vọng cách, lá mơ lông và một số quả như khế
chua, sung xanh, ớt…
Hiện nay, nhiều quan gỏi cá
nhệch được mở ở Ninh Bình nhưng vì là đặc sản của vùng Kim Sơn Ninh Bình nên nếu
bạn muốn thưởng thức hương vị thơm ngon thật sự của món này thì hãy đến nhà
hàng Vũ Bảo tại thị trấn Phát Diệm Kim Sơn. Đây là nhà hàng có truyền thống làm
món gỏi cá nhệch từ rất lâu.
Hãy cùng Sinhcafe khám phá những
món ăn độc đáo nơi đây nhé!
Tham khảo tại Tour Du lịchNinh Bình.
0 comments:
Post a Comment