Ninh
Bình là một trong ba điểm du lịch hấp dẫn nhất miền bắc nước ta trong những năm
gần đây.Vùng đất cố đô từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn dân dã mà đặc sắc. Nếu như Gia Viễn có món
mắm tép đậm đà, Hoa Lư nổi tiếng với thịt dê núi, Yên Mạc có nem chua, rượu Kim
Sơn nồng nàn thì Nho Quan có món xôi trứng kiến độc đáo, mới lạ.
Là
vùng đất với những dãy núi đá vôi lởm chởm, có nhiều cây cối, Nho Quan là nơi
có nhiều loài kiến nâu làm tổ trên các ngọn cây – loài kiến với nhiều tên gọi
khác nhau như kiến ngạt, kiến cong trôn.
Điều
đặc biệt ở loài kiến này đó là trứng của chúng rất béo ngậy, nhiều đạm có thể
ăn được. Tận dụng được điều đó, người
dân nơi đây đã lấy trứng kiến và chế biến thành món xôi trứng kiến độc đáo ở
Ninh Bình.
Việc
lấy trứng kiến không phải đơn giản, nếu không có kinh nghiệm thì sẽ không thể lấy
được trứng, thậm chỉ có thể gặp nguy hiểm. Thông thường, người dân nơi đây đi
đánh trứng kiến vào những ngày nắng ráo, không được đi vào những ngày ẩm ướt,
mưa vì trứng sẽ dính vào kiến mẹ rất khó đánh và có thể bị kiến mẹ đốt. Dụng cụ
mang theo gồm có dao rựa, thúng, sàng, câu liêm.
Theo
kinh nghiệm, phải chọn những tổ kiến có mặt kín, nhẵn mịn, tròn căng vì đây là
những tổ có nhiều trứng. Những tổ xốp, hở ngoài, không nhẵn thì ít hoặc không
có trứng.
Cách
lấy trứng cần có kĩ thuật. Phải dùng câu liêm quặc tổ xuống rồi xả ra thành từng
mảng đặt vào sàng có kê thúng ở dưới. Lấy sống dao gõ vào sàng để kiến mẹ và trứng
rơi xuống thúng. Sau đó cho cành cây vào thúng để kiến mẹ tách ra khỏi trứng bu
kín lá cây rồi lấy que gẩy lá cây ra. Lặp lại cho đến khi còn vài kiến mẹ trong
thúng.
Tiếp
theo sẽ là công đoạn chế biến. Sau khi đã loại bỏ hết kiến mẹ thì đãi trứng thật
sạch trong nước ấm, để ráo nước rồi ướp với gia vị. Bắc chảo lên bếp phi hành
khô vàng thơm rồi đổ trứng kiến vào đảo cho trứng chín.
Cho
gạo nếp đã ngâm vào chõ xôi. Đặt trứng kiến đã bọc vào lá chuối ngự hơ chín vào
giữa chõ và bắt đầu nấu cho đến khi xôi chín thì mở gói trứng kiến ra xới đều với
xôi và đơm xôi ra đĩa là đã có món xôi trứng kiến cực kì hấp dẫn.
Khi
ăn, vị béo ngậy của trứng kiến hòa quyện với xôi nếp dẻo dai, hương thơm của lá
chuối ngự sẽ mang đến cho bạn cảm giác khó quên.
Nếu
muốn thưởng thức món xôi trứng kiến hấp dẫn này bạn phải đến Ninh Bình vào dịp
tháng 2, mùa lễ hội vì đây là lúc loài kiến này sinh sôi nảy nở, người dân mới
lấy được trứng và chế biến thành món xôi trứng kiến độc đáo này.
Đăng
kí ngay Tour Du lịch Ninh Bình để khám phá và thưởng thức những món ăn đặc sắc
tại đây cùng Sinhcafe nhé!
0 comments:
Post a Comment