Wednesday, October 28, 2015

10:13 PM

Ninh Bình là một trong ba điểm du lịch hấp dẫn nhất miền bắc nước ta trong những năm gần đây.Vùng đất cố đô từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn dân dã mà đặc sắc. Nếu như Gia Viễn có món mắm tép đậm đà, Hoa Lư nổi tiếng với thịt dê núi, Yên Mạc có nem chua, rượu Kim Sơn nồng nàn thì Nho Quan có món xôi trứng kiến độc đáo, mới lạ.


Là vùng đất với những dãy núi đá vôi lởm chởm, có nhiều cây cối, Nho Quan là nơi có nhiều loài kiến nâu làm tổ trên các ngọn cây – loài kiến với nhiều tên gọi khác nhau như kiến ngạt, kiến cong trôn.


Điều đặc biệt ở loài kiến này đó là trứng của chúng rất béo ngậy, nhiều đạm có thể ăn được.  Tận dụng được điều đó, người dân nơi đây đã lấy trứng kiến và chế biến thành món xôi trứng kiến độc đáo ở Ninh Bình.


Việc lấy trứng kiến không phải đơn giản, nếu không có kinh nghiệm thì sẽ không thể lấy được trứng, thậm chỉ có thể gặp nguy hiểm. Thông thường, người dân nơi đây đi đánh trứng kiến vào những ngày nắng ráo, không được đi vào những ngày ẩm ướt, mưa vì trứng sẽ dính vào kiến mẹ rất khó đánh và có thể bị kiến mẹ đốt. Dụng cụ mang theo gồm có dao rựa, thúng, sàng, câu liêm.


Theo kinh nghiệm, phải chọn những tổ kiến có mặt kín, nhẵn mịn, tròn căng vì đây là những tổ có nhiều trứng. Những tổ xốp, hở ngoài, không nhẵn thì ít hoặc không có trứng.
Cách lấy trứng cần có kĩ thuật. Phải dùng câu liêm quặc tổ xuống rồi xả ra thành từng mảng đặt vào sàng có kê thúng ở dưới. Lấy sống dao gõ vào sàng để kiến mẹ và trứng rơi xuống thúng. Sau đó cho cành cây vào thúng để kiến mẹ tách ra khỏi trứng bu kín lá cây rồi lấy que gẩy lá cây ra. Lặp lại cho đến khi còn vài kiến mẹ trong thúng.


Tiếp theo sẽ là công đoạn chế biến. Sau khi đã loại bỏ hết kiến mẹ thì đãi trứng thật sạch trong nước ấm, để ráo nước rồi ướp với gia vị. Bắc chảo lên bếp phi hành khô vàng thơm rồi đổ trứng kiến vào đảo cho trứng chín.


Cho gạo nếp đã ngâm vào chõ xôi. Đặt trứng kiến đã bọc vào lá chuối ngự hơ chín vào giữa chõ và bắt đầu nấu cho đến khi xôi chín thì mở gói trứng kiến ra xới đều với xôi và đơm xôi ra đĩa là đã có món xôi trứng kiến cực kì hấp dẫn.


Khi ăn, vị béo ngậy của trứng kiến hòa quyện với xôi nếp dẻo dai, hương thơm của lá chuối ngự sẽ mang đến cho bạn cảm giác khó quên.


Nếu muốn thưởng thức món xôi trứng kiến hấp dẫn này bạn phải đến Ninh Bình vào dịp tháng 2, mùa lễ hội vì đây là lúc loài kiến này sinh sôi nảy nở, người dân mới lấy được trứng và chế biến thành món xôi trứng kiến độc đáo này.

Đăng kí ngay Tour Du lịch Ninh Bình để khám phá và thưởng thức những món ăn đặc sắc tại đây cùng Sinhcafe nhé!


0 comments:

Post a Comment