Nếu
nhắc đến những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình, chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay
đến những món đặc sản quen thuộc như thịt dê, cơm cháy, rượu Kim Sơn. Nhưng ít
ai biết được Ninh Bình cùng là một vùng quê có món bánh trôi thơm ngon chẳng
kém gì những nơi khác.
Bánh
trôi xuất hiện ở rất nhiều nơi trên dải đất hình chữ S của Việt Nam ta trải đều
qua ba miền Bắc Trung Nam. Nhưng bánh trôi Ninh Bình lại có những hương vị đặc
trưng và cách làm truyền thống tạo ra sự riêng biệt so với các vùng khác.
Vỏ
ngoài của bánh cũng được làm từ bột gạo trắng ngần giống như những chiếc bánh
trôi ở các vùng khác. Ngoài bánh trôi có mà trắng, người ta còn tạo ra những màu sắc khác nhau từ những nguyên liệu tự nhiên như gấc, dứa, chanh dây, lá cẩm... để tạo sự thích thú cho người ăn.
Nhưng
điều đặc biệt nằm ở bên trong nhân bánh.
Để tạo hương vị đặc trưng, người làm bánh trôi ở Ninh Bình làm nhân bánh trôi từ
sự kết hợp giữa lạc khô, đường mật và lá cúc mốc. Lạc khô được giã nhỏ, lá cúc
mốc thái nhỏ sau đó trộn với nhau tạo ra vị thơm mát, ngọt nhẹ.
Lạc khô
Đường nâu
Cúc Mốc
Góp
phần làm nên món bánh trôi thơm ngon đó chính là nước luộc bánh. Người ta sẽ
cho một ít lá cúc mốc cùng với hoa bưởi làm cho nước luộc bánh thơm dịu, thanh
thanh.
Về
Ninh Bình ngắm cảnh non nước hữu tình, thưởng thức món bánh trôi thơm mát dịu dẹ
này sẽ mang đến cho bạn những cảm giác khó quên.
Khám
phá ngay Tour Du lịch Ninh Bình cùng Sinhcafe để được thưởng thức những món
ngon không thể nào quên của vùng đất Cố đô!
0 comments:
Post a Comment