Ninh
Bình không chỉ được biết đến với những món ăn nổi tiếng mang thương hiệu riêng
như thịt dê, cơm cháy, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan, mắm tép Gia Viễn….mà
còn được biết đến với những món ăn dân dã mang đậm hồn quê và là nét đẹp trong
văn hóa của người Ninh Bình nói riêng và người Việt nói chung. Điều đó được thể
hiện rõ nét qua mâm cỗ chay Đào Xá.
Đây
là cái tên khá xa lạ đối với du khách thập phương và thậm chí là với cả một số người
dân Ninh Bình. Mang những nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, những
người phụ nữ làng Đào Xá đảm đang, khéo léo, chu đáo… những vẻ đẹp đó được thể
hiện ngay trên mâm cỗ chay mà họ làm đãi khách.
Vào
mồng 7 tháng Giêng hàng năm, bà con làng Đào Xá lại cùng nhau sắp những mâm cỗ
chay mang ra chùa cũng Phật để tạ ơn và tiếp đãi khách. Mâm cỗ chay Đào Xá
không xa hoa mĩ miểu, không cỗ to rượu ngon với hương thơm của thịt mà là một
mâm cỗ thanh tịnh với những món ăn được chế biến từ nông sản do chính người dân
làm ra.
Một
mâm cỗ chay Đỗ Xá thường có các món như bánh chưng, bánh rợm, bánh rán, bánh cắp,
một đĩa giò, bốn bát nấu, năm bát cháo cái…Đặc biệt nhất trong mâm cỗ là món
bánh cắp và cháo cái, là hai món ăn thể hiện sự cầu kì, khéo léo trong khâu chế
biến, không thể thiếu trên mâm cỗ.
Cả
hai món ăn này khi chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn, tỉ mỉ trong cách
làm. Cùng được làm từ bột xay nhuyễn nhưng bánh cắp làm từ bột gạo nếp còn cháo
cái làm từ bột gạo tẻ ngon. Trước kia, đây là hai món ăn được coi là đặc sản của
vùng để người Đào Xá tiếp đãi khách.
Ngày
nay, khi nguồn lương thực đã dồi dào thì việc làm những mâm cỗ chay để tiếp
khách đã hạn chế. Tuy nhiên nét đẹp văn hóa này vẫn được lưu giữ ở làng Đào Xá
vào ngày lễ hội của làng.
Nếu
một lần được thưởng thức mâm cỗ chay Đào Xá thanh tịnh nhưng cũng không kém phần
thơm ngon, đặc sắc, chắc hẳn du khách sẽ có những cảm nhận khó phai.
0 comments:
Post a Comment