Nói đến đặc sản Ninh Bình là nói đến những
món ăn dân dã, bình dị, gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân nơi đây
như mắm tép Gia Viễn, cá kho gáo, cơm cháy, thịt dê, rượu Kim Sơn…. Nhưng nơi
đây còn được biết đến với những món ăn được dùng cho tầng lớp vua chúa, cung
đình thời xưa. Đó chính là cá tràu tiến vua.
Cá tràu tiến vua hay cá trèo đồi, cá cửng là
những cái tên khá xa lạ với thực khách nhưng nó đều là tên của một loài cá quý rất
quen thuộc với người dân nơi đây. Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc không biết cá
tràu là cá gì?
Cá tràu là một loài cá có mình tròn, thuộc họ
cá quả (cá chuối), xuất hiện khá nhiều nơi ở Việt Nam trước đây. Loài cá này có
đặc điểm sinh sống khá đặc biệt. Chủ yếu chúng sống trong các khe đá.
Vào mua nước cạn chúng thường đào hang sâu,
nước cạn đến đâu đào hang sâu đến đó để sinh sống. Chúng ăn loại đất sét vàng
có trong hang. Đặc biệt, cá tràu ngủ suốt ba tháng liền cho tới khi mùa mưa đến
thì mới xuất hiện.
Cá tràu rất khỏe có thể trườn trên đá để đến những chỗ cao hơn như khe nước trên lưng chừng đồi, hồ trên núi thậm chí là nguồn nước trên vách đá treo leo nên thịt của chúng rất chắc và thơm chỉ có ở vùng đất cô đô. Cũng chính vì thế mà chúng cón có
tên gọi là cá trèo đồi.
Xưa kia cá tràu và cá rô Tổng Trường là hai
loài cá quý hiếm, nếu ai bắt được loài cá này trước tiên phải đem đi tiến vua,
nếu tự ý ăn thì bị coi là khi quân, phạm thượng. Cũng chính vì thế mà cá tràu
được gắn liến với cái tên Cá tràu tiến Vua.
Cá tràu nướng |
Cá tràu được chế biến thành nhiều món ăn khác
nhau như cá tràu nướng, cháo cá tràu nhưng đặc sắc và hấp dẫn nhất đó chính là
canh rau sắng cá tràu.
Cá tràu nấu cháo |
Rau sắng còn có cái tên khác là rau ngót rừng.
Cũng giống như rau ngót thường, rau sắng thường dùng để nấu canh nhưng khi nấu,
rau sắng sẽ có độ xanh thẫm hơn, ăn mỡ màng và có vị đậm hơn.
Rau sắng thường được nấu với cá rô, cá quả
nhưng đặc trưng nhất vẫn là rau sắng nấu cá tràu vì khi hai thứ hòa quyện sẽ giữ
được vị thơm, săn chắc của thịt cá.
Ngày nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn có
món canh cá tràu rau sắng trong thực đơn được nhiều du khách ưa thích. Giá bán khoảng 150.000 - 200.000 đồng/1kg.
Cá tràu tiến vua đã trở thành một đặc sản ẩm thực mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa cung đình của vùng đất Cố đô Hoa Lư văn hiến.
Hãy tham gia vào Tour Du lịch Ninh Bình để cùng Sinhcafe thưởng thức món ăn quý tộc này nhé!
0 comments:
Post a Comment