Tuesday, October 27, 2015

8:54 PM

Nói đến đặc sản Ninh Bình là nói đến những món ăn dân dã, bình dị, gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân nơi đây như mắm tép Gia Viễn, cá kho gáo, cơm cháy, thịt dê, rượu Kim Sơn…. Nhưng nơi đây còn được biết đến với những món ăn được dùng cho tầng lớp vua chúa, cung đình thời xưa. Đó chính là cá tràu tiến vua.


Cá tràu tiến vua hay cá trèo đồi, cá cửng là những cái tên khá xa lạ với thực khách nhưng nó đều là tên của một loài cá quý rất quen thuộc với người dân nơi đây. Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc không biết cá tràu là cá gì?


Cá tràu là một loài cá có mình tròn, thuộc họ cá quả (cá chuối), xuất hiện khá nhiều nơi ở Việt Nam trước đây. Loài cá này có đặc điểm sinh sống khá đặc biệt. Chủ yếu chúng sống trong các khe đá.


Vào mua nước cạn chúng thường đào hang sâu, nước cạn đến đâu đào hang sâu đến đó để sinh sống. Chúng ăn loại đất sét vàng có trong hang. Đặc biệt, cá tràu ngủ suốt ba tháng liền cho tới khi mùa mưa đến thì mới xuất hiện.


Cá tràu rất khỏe có thể trườn trên đá để đến những chỗ cao hơn như khe nước trên lưng chừng đồi, hồ trên núi thậm chí là nguồn nước trên vách đá treo leo nên thịt của chúng rất chắc và thơm chỉ có ở vùng đất cô đô. Cũng chính vì thế mà chúng cón có tên gọi là cá trèo đồi.


Xưa kia cá tràu và cá rô Tổng Trường là hai loài cá quý hiếm, nếu ai bắt được loài cá này trước tiên phải đem đi tiến vua, nếu tự ý ăn thì bị coi là khi quân, phạm thượng. Cũng chính vì thế mà cá tràu được gắn liến với cái tên Cá tràu tiến Vua.

Cá tràu nướng

Cá tràu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá tràu nướng, cháo cá tràu nhưng đặc sắc và hấp dẫn nhất đó chính là canh rau sắng cá tràu.

Cá tràu nấu cháo

Rau sắng còn có cái tên khác là rau ngót rừng. Cũng giống như rau ngót thường, rau sắng thường dùng để nấu canh nhưng khi nấu, rau sắng sẽ có độ xanh thẫm hơn, ăn mỡ màng và có vị đậm hơn.


Rau sắng thường được nấu với cá rô, cá quả nhưng đặc trưng nhất vẫn là rau sắng nấu cá tràu vì khi hai thứ hòa quyện sẽ giữ được vị thơm, săn chắc của thịt cá.


Ngày nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn có món canh cá tràu rau sắng trong thực đơn được nhiều du khách ưa thích. Giá bán khoảng 150.000 - 200.000 đồng/1kg.
Cá tràu tiến vua đã trở thành một đặc sản ẩm thực mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa cung đình của vùng đất Cố đô Hoa Lư văn hiến.

Hãy tham gia vào Tour Du lịch Ninh Bình để cùng Sinhcafe thưởng thức món ăn quý tộc này nhé!


0 comments:

Post a Comment